Đầu Tư Bất Động Sản là gì ? Nhận Định và Chiến Lược

Nếu các bạn là người mới tham gia lĩnh vực bất động sản thì nên hiểu về đầu tư bất động là gì. Bài viết sau đây, chia sẻ những điều cần biết khi đầu tư bất kỳ 1 dự án nào.

Đầu tư bất động sản là 1 trong những cách làm giàu được khá nhiều người lựa chọn. Nhưng trên thực tế đây là 1 thị trường đầy cơ hội nhưng rủi ro rất cao. Để đầu tư thành công đòi hỏi phải có những kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cao.

 

Xem ngay thông tin này:

  • Nhà ở tái định cư là gì ? Có nên mua nhà ở tái định cư không ?
  • Môi giới bất động sản là gì ? Khó Khăn của Nghề Môi Giới BĐS là gì ?
  • Căn hộ thương mại là gì ? Ưu điểm căn hộ thương mại là gì ?
  • Bất động sản nghỉ dưỡng là gì ? Có Nên Đầu Tư
  • Các Loại Nhà Ở Việt Nam hiện nay – Cách Phân biệt

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là hình thức kinh doanh đối với sản phẩm là bất động sản nhằm gây ra lợi nhuận. Tuy nhiên, việc này không chỉ đơn thuần là mua đi bán lại và hưởng lợi từ giá chênh lệch.

Hình thức đầu tư này có thể bao gồm việc mua bán, cho thuê, xây dựng, cải tạo, quản lý. Có khá nhiều sự nhầm lẫn giữa hai hình thức đầu tư và đầu cơ.

Đầu cơ là việc mua tài sản nhằm mục tiêu bán lại với giá bán đắt hơn trong tương lai gần. Nhiều người nghĩ rằng đây cũng là một hình thức đầu tư với rủi ro cao hơn. Tuy nhiên, hình thức này xuất hiện khi hàng hóa trên thị trường không đủ nhu cầu. Các nhà đầu cơ áp dụng mua một số lượng bất động sản lớn, hay còn được gọi là “găm hàng”. Việc này khiến cho giá thành cả trên thị trường bị đẩy lên cao do sự khan hiếm.

Dựa vào việc tăng giá đột biến, các nhà đầu cơ sẽ chiếm lĩnh được món lợi khổng lồ. Đây là việc thổi phồng giá bằng những “chiêu trò” mà không làm giá trị tăng lên thực. Thông thường, hoạt động này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Hình thức đầu tư cần phải dựa vào đối tượng và sự phát triển thực của sản phẩm đầu tư. Đây là việc kinh doanh có tính toán trên sự đánh giá đối tượng và thị trường thực tế. Đầu tư bất động sản có thể diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng thường là công việc tương đối dài.

Những điều phải biết trước khi đầu tư bất động sản

Các loại hình bất động sản đầu tư

Để có thể đầu tư hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ về tính của sản phẩm mà mình sẽ đầu tư. Bất động sản chính là đất đai và các tài sản gắn liền với đất (các công trình, tài nguyên trên đất).

Giới chuyên môn phân chia một số loại hình bất động sản ra làm 3 loại chính như sau:

Bất động sản là nhà ở: đất; công trình để phục vụ mục đích ở và cư trú. Loại hình này bao gồm: căn hộ chung cư, đất nền, nhà phố biệt thự, nhà liền kề, nhà riêng lẻ,…

Bất động sản thương mại: là các khu đất, công trình phục vụ cho mục đích phát triển kinh doanh và thương mại. Ví dụ: các cao ốc thương mại,  khách sạn, trung tâm mua sắm, khu văn phòng, mặt bằng kinh doanh,…

Bất động sản công nghiệp: bất động sản được sử dụng vào mục đích phục vụ việc sản xuất. Ví dụ: nhà xưởng, khu , cụm công nghiệp, khu vực khai thác khoáng sản,…

Từng loại hình BĐS cũng phân chia thành từng phân khúc nhỏ hơn. Có rất đông tiêu chí phân khúc dựa vào nhu cầu và đặc điểm của sản phẩm, khách hàng.

Mỗi loại bất động sản khác nhau và ở phân khúc khác nhau sẽ có được sự chênh lệch lớn về giá trị. Do đó, hãy chọn lựa loại hình bất động sản đầu tư dựa trên số vốn hiện có, khả năng quản lý của chính bản thân và nhu cầu thị trường.

Các chiến lược đầu tư bất động sản cơ bản

Có ba chiến lược căn bản trong đầu tư bất động sản là:

Đầu tư tích lũy: mua bất động sản như 1 tài sản để tích lũy trong thời gian. Lúc bấy giờ nhà đầu tư mua nhà đất như 1 “của để dành”. Thông thường, các nhà đầu tư này sẽ không vội vàng bán ngay lúc tăng giá. Họ ung dung giữ tài sản và chỉ bán khi thấy đã tăng đến mức định giá khiến họ hài lòng. Hình thức này đề nghị nhà đầu tư có số vốn rảnh rỗi tương đối lớn và biết chọn thời điểm bán ra.

Đầu tư lướt sóng: Là hình thức kiếm lợi nhuận dựa vào việc mua đi bán lại BĐS. Những nhà đầu tư lướt cọc thường sẽ bán ngay lúc được giá nhằm chiếm lĩnh được lợi nhuận lập tức. Kiểu đầu tư này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cao và đòi hỏi cần có sự nhanh nhạy để đón đầu thị trường.

Đầu tư gây ra dòng tiền: là việc mua lại bất động sản và xây dựng, cải tạo rồi cho thuê lại. Hình thức này lâu thu hồi vốn hơn nhưng có thể gây ra dòng tiền ổn định và lâu dài. Đặc biệt, đây là cách để phát triển giá trị BĐS hiệu quả. Với chiến lược này, bạn cần có nguồn vốn, kỹ năng quản lý và phát triển tốt.

Những lợi ích từ những việc đầu tư nhà đất

Lợi ích về tài chính: Đất được liên quan chặt chẽ đến tất cả các hoạt động của con người. Đất đai không sinh sôi thêm nhưng nhu cầu sử dụng bất động sản của con người không ngừng tăng. Do đó, giá trị bất động sản sẽ ngày 1 tăng là quy luật tất yếu. Đồng thời bất động sản có thể sinh lời tốt hơn các hình thức như vàng, ngoại tệ, tiết kiệm,..

Đa dạng danh mục và loại hình đầu tư: có nhiều sản phẩm và phân khúc đầu tư. Nhà đầu tư có thể chọn lựa bất động sản du lịch, căn hộ, đất nền, nhà phố,… Ngoài ra, mục đích đầu tư (lướt cọc, gây ra dòng tiền,…) cũng có thể được chuyển đổi linh hoạt.

Thương lượng linh hoạt: do bất động sản không hề có giá cả niêm yết trên thị trường. Cho nên, nếu bạn có tầm nhìn, cách thương lượng thông minh, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận tốt.

Phòng ngừa các rủi ro về lạm phát do bất động sản thường tăng tốc cùng chiều với GDP.

Tận dụng được đòn bẩy tài chính do BĐS vốn dĩ là một tài sản giá trị. Vì thế, bạn cũng có thể vay dùng để đầu tư bằng việc sử dụng chính bất động sản đó để thế chấp.

Các rủi ro khi đầu tư bất động sản

  • Tính thanh khoản không cao do việc mua bán bất động sản cần quy trình, thủ tục phức tạp.
  • Rủi ro về pháp nguồn gốc đây là tài sản có nhiều ràng buộc pháp luật phức tạp.
  • Rủi ro về tài chính và vận hành khiến vốn bị mắc kẹt. Điều này xảy ra do bạn không đủ vốn và khả năng quản lý để việc đầu tư bị dang dở.
  • Rủi ro từ lừa đảo do đây là tài sản đặc biệt, không tưởng giá niêm yết và khó xác minh.

Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Tìm mua bất động sản có chi phí rẻ hơn thị trường

Để tìm mua được các bất động sản có chi phí rẻ hơn thụ trường thì chưa hẳn dễ cho người tay ngang. Nên kinh nghiệm, bạn hãy chú ý chọn 1 khu vực muốn đầu tư rồi sau đó “nằm vùng” 2-3 tháng. Để săn được các bất động sản giá rẻ chúng ta phải chịu khó và bỏ thời gian tham khảo hàng chục thậm chí hàng trăm bất động sản ở địa chỉ đó trong 1 thời gian nhất định.

Với thời gian nằm vùng, tham khảo nhiều môi giới khu vực, nắm thông tin của hàng chục sản phẩm thì lúc đó bạn sẽ biết bất động sản nào chi phí rẻ hơn thị trường ở địa chỉ đó. Hoặc nắm thông tin chủ nhà ngộp, kẹt tiền thật sự. Như vậy chúng ta sẽ mua được bất động sản chi phí rẻ hơn khu vực và né tránh môi giới dẫn dắt.

Góp vốn đầu tư đất nông nghiệp

Chiến lược này phù hợp  với các bạn trẻ, với số vốn ít ỏi. 2-3 người bạn có thể gom tiền lại để mua đất nông nghiệp diện tích lớn từ vài ngàn đến vài hecta các vùng lân các thành phố lớn. Tại sao là đất nông nghiệp, vì đất nông nghiệp hiện tại có giá thành rẻ và bạn có thể mua được diện tích đất lớn. Diện tích lớn thì khi tăng giá tỷ suất sinh lời sẽ nhiều hơn.

Nếu như các bạn có hướng nhìn xa và chiến lược hơn nữa thì có khả năng để 1-2 năm, sau đó xin chuyển đổi lên đất thổ cư rồi sau đó phân lô bán nền thì càng đem đến lợi nhuận cao. Tuy nhiên mua đất nông nghiệp phải chú ý đến quy hoạch của đất để tránh rủi ro.

Thuê bất động sản rồi cho thuê lại

Đây là chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn có khả năng dễ dàng thực hiện và có dòng tiền ra vào ngay hiện tại. Mội cách dễ làm nhất là bạn thuê lại 1 căn nhà phố, một tòa nhà có khá nhiều phòng. Sau đó bạn decor lại theo phong cách hiện đại, lịch sử, trẻ trung rồi cho các cá nhân thuê phòng. Hướng tới quý khách là người trẻ đang đi làm văn phòng, gần trường đại học lớn…..

Bạn thương lượng với chủ tòa nhà cọc 1-2 tháng và tiền nhà thanh toán theo tháng hoặc quý, bởi thế số tiền ban đầu bỏ ra chỉ còn 150 – 200tr + tiền sửa chữa và nội thất từ 100 – 150tr là bạn đã có khả năng kinh doanh mô hình này.

Mua nhà cũ tân trang và bán lại

Đây là phương án có lẽ tốn kém nhất vì bạn hãy chú ý có một số vốn ban đầu tương đối rồi. Bạn có khả năng cùng một số người bạn góp lại rồi sau đó đi săn nhà cũ mua lại với giá tốt. Sau đó thuê công ty nội thất, xây dựng tân trang lại. Sau đó phối nội thất trẻ trung, hiện đại, tiện nghi là rất dễ bán lại với giá chênh từ 300 – 400tr so với số vốn ban đầu là hoàn toàn khả thi.

Nhưng  biện pháp này bắt buộc bạn hãy chú ý tốn nhiều thời gian hơn để tìm được căn nhà cũn ưng ý, giá tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ chuyên viên